24/032020 22:30:27

Người đàn ông mang khối u lớn suốt 20 năm trên cổ

Phát hiện bệnh hơn 20 năm, người đàn ông không phẫu thuật. Gần đây, khối u quá lớn, gây mệt mỏi và khó thở nên bệnh nhân mới đi khám và điều trị.

Chiều 23/3, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cho biết vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có bướu giáp lớn, đã tồn tại hơn 20 năm.

Bệnh nhân N.T.L. (61 tuổi, Thái Nguyên) nhập viện với bướu giáp lớn gây biến dạng vùng cổ, kèm theo nuốt nghẹn, khó thở và khàn tiếng nhẹ. Phát hiện bệnh hơn 20 năm, đắp thuốc nam nhiều lần, bệnh nhân không phẫu thuật. Gần đây, khối u quá lớn gây mệt mỏi và khó thở nên ông mới đến bệnh viện khám và điều trị.

Nguoi dan ong mang khoi u lon suot 20 nam tren co hinh anh 1 90791566_2777423162378594_3069883632081436672_n.jpg
Bướu giáp khổng lồ trên vùng cổ của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp lớn với kích thước khối u thùy trái 10×12 cm; khối u thùy phải 10×20 cm, thòng trung thất trước đè đẩy khí quản, thực quản lệch sang phải.

Khối u chèn ép làm xẹp một phần khí quản và phổi. Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện nhiễm độc giáp (TSH giảm).

Các bác sĩ của Trung tâm Ung bướu đã tiến hành hội chẩn và đưa ra chỉ định phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật nhận định đây là ca mổ khó vì khối u kích thước lớn, tăng sinh mạch máu nhiều, nguy cơ mất máu cao.

Đồng thời, vì khối u kích thước lớn, thòng trung thất trước, đè đẩy làm hẹp, biến dạng khí quản và xẹp một phần phổi nên sẽ gây ra những khó khăn cho phương pháp gây mê nội khí quản.

Các phẫu thuật viên đã hội chẩn cùng chuyên khoa Gây mê hồi sức và Hô hấp, thống nhất phương án đặt ống nội khí quản sử dụng nội soi ống mềm sợi quang học cho người bệnh. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp tốt giữa các chuyên khoa, ca mổ diễn ra an toàn và đúng kế hoạch.

Ngày đầu sau mổ, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp và theo dõi sát tại phòng hồi tỉnh. Ngày thứ hai, bệnh nhân được chuyển sang phòng hậu phẫu thường. Bệnh nhân hồi phục nhanh, đau ít, vết mổ liền tốt, không có các biến chứng của phẫu thuật tuyến giáp như tê chân tay, khàn tiếng.

Theo bác sĩ Hoàng Thanh Quang,Trung tâm Ung bướu, phẫu thuật các bướu giáp lớn là loại kỹ thuật khó, có thể gặp tai biến nguy hiểm. Vì vậy, phẫu thuật nên được tiến hành tại những bệnh viện có trang thiết bị đảm bảo và bác sĩ gây mê nhiều kinh nghiệm.

Bác sĩ Quang khuyến cáo người dân nên có ý thức khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp, được tư vấn và điều trị kịp thời.

7 mẹo chọn chỗ ngồi lý tưởng trên máy bay

Chọn ghế có tựa tay thoải mái: Thông thường, những ghế ở ở giữa hoặc sát vào phía vách máy bay sẽ có tựa tay cả 2 bên....

9X chia tay bạn trai, bỏ việc đi khắp nước Mỹ cùng chó cưng

Chia sẻ trên trang Bored Panda, Sydney Ferbrache (24 tuổi) cho biết cô đã bắt đầu hành trình chinh phục nước Mỹ từ năm 2018...

11 điều không nên làm trên máy bay

Dưới đây là những lời khuyên của tiếp viên về cách hành khách nên cư xử trên máy bay. Không chào hỏi tiếp viên “Tôi...

6 lưu ý khi điền phiếu nhập cảnh

Phiếu nhập cảnh là tờ thông tin bạn phải điền khi đến hoặc quay trở lại một quốc gia. Ngoài việc xác nhận bạn không mang...

Những quy định ‘lạ’ về hàng hóa xuất nhập cảnh

Hành khách quen với quy định hạn chế mang vào một quốc gia vật dụng nào đó khi nhập cảnh. Nhưng ít ai để tâm...

9 lưu ý để du lịch an toàn trong Covid-19

WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch và kêu gọi các quốc gia quyết liệt đối phó. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không du lịch...